TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA HẠNH NHÂN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CHÚNG TA
Hàm lượng dinh dưỡng trong hạnh nhân rất dồi dào:
1. Dồi dào các chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các phân tử gây hại cho tế bào, gây nguy cơ viêm nhiễm, lão hóa, và bệnh tật như ung thư. Một nghiên cứu cho thấy nếu nam giới có hút thuốc ăn hạt hạnh nhân hàng ngày (84g) sẽ giúp giảm oxi hóa tế bào từ 23-34% trong vòng 4 tuần.
3. Nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời
Khoa học cho thấy chế độ ăn dồi dào vitamin E giúp cơ thể ngăn ngừa các dấu hiệu của chứng đãng trí Alzheimer, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
4. Giúp điều hòa lượng đường huyết
Hàm lượng magie cao trong hạnh nhân giúp ích rất nhiều trong hơn 300 quá trình hoạt hóa của cơ thể, bao gồm việc điều hòa lượng đường trong máu. Nhờ đó, việc ăn hạnh nhân cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường và ngăn chặn các hội chứng liên quan đến việc chuyển hóa.
5. Giúp điều hòa huyết áp
Cũng nhờ lượng magie dồi dào, hạnh nhân còn làm giúp giảm huyết áp mà huyết áp cao lại dẫn đến các bệnh nguy hiểm như đau tim, đột quỵ, và suy thận.
6.Làm giảm hàm lượng cholesterol xấu
Nhiều nghiên cứu cho thấy hạnh nhân làm giảm đáng kể lượng LDL cholesterol xấu trong cơ thể - nguy cơ phổ biến của bệnh tim. Một cuộc nghiên cứu lâm sàng trong vòng 16 tuần với 65 đối tượng cho thấy chế độ ăn có 20% calories từ hạnh nhân giúp làm giảm LDL cholesterol trung bình 12.4 mg/dL.
7.Ngăn ngừa sự oxy hóa của các cholesterol xấu
Lớp vỏ nâu của hạnh nhân chứa rất nhiều polyphenol chống oxy hóa. Tác dụng chống oxy hóa càng hiệu quả hơn khi kết hợp với vitamin E sẵn có. Sử dụng hạnh nhân như một dạng snack trong vòng 1 tháng giúp làm giảm oxy hóa cholesterol xấu đi 14%. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
8.Giảm các cơn thèm ăn và giảm lượng calories nạp vào cơ thể.
Hạnh nhân rất giàu protein và chất xơ, nhưng lại có hàm lượng carb (đường) thấp. Lượng chất xơ và protein đã được chứng minh giúp cho cơ thể no lâu hơn. Vì thế, chúng ta sẽ nạp vào cơ thể lượng calories ít hơn.
9. Có thể giúp ích trong quá trình giảm cân
Mặc dù hàm lượng calories từ chất béo trong hạnh nhân khá cao nhưng việc ăn chúng ở lượng thích hợp lại không gây tăng cân. Một nghiên cứu với 100 phụ nữ thừa cân cho thấy việc ăn hạnh nhân giúp nâng cao quá trình trao đổi chất của cơ thể, và làm giảm nhiều cân hơn so với những người không sử dụng hạt trong chế độ dinh dưỡng.