5 lợi ích đã được chứng minh của quả việt quất
- Siêu thực phẩm chống oxy hóa
Các chất oxy hóa (antioxidants) có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do - các phân tử không ổn định có thể làm tổn thương các tế bào, gây ra lão hóa và bệnh tật, chẳng hạn như ung thư. Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc gốc polyphenol được gọi là flavonoid, cụ thể hơn là anthocyanin – sẽ thúc đẩy mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Sự oxy hóa cholesterol xấu (LDL) là một nguyên nhân dẫn tới bệnh tim. Nhưng chỉ với 50g việt quất hàng ngày giúp làm giảm quá trình oxy hóa LDL xuống 27% trong 8 tuần ở những người béo phì. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn 75g việt quất trong bữa ăn chính làm giảm đáng kể sự oxy hóa của cholesterol xấu LDL.
3. Giúp hạ huyết áp
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã ghi nhận mức giảm huyết áp 4% - 6% sau khi sử dụng 50g việt quất mỗi ngày.
4. Giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ
Một nghiên cứu cho thấy, 9 người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ đã uống nước ép việt quất mỗi ngày. Sau 12 tuần, họ đã có những dấu hiệu tích cực ở một số chức năng của não. Và một nghiên cứu kéo dài sáu năm trên hơn 16.000 người lớn tuổi cho thấy việt quất và dâu tây giúp làm giảm quá trình lão hóa tinh thần tới 2,5 năm.
5. Chống lại bệnh tiểu đường
Anthocyanin trong việt quất làm tăng độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose. Độ nhạy insulin được cải thiện sẽ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2.
Nguồn: Vinmec